ลอดช่องที่นัท ชอบมีอยู่ 2 ร้านค่ะ 1.คือลอดช่องวัดเจษ 2.ลอดช่องที่สวนจตุจักร ลอดช่องนัทเคยทำหลายครั้งแล้วค่ะ มีทั้งอร่อยและไม่อร่อย แต่สูตรนี้การันตีความอร่อย อิอิ ไปลงมือทำกันเลยคร่า
![](https://f.ptcdn.info/287/032/000/1433919781-IMG3046-o.jpg)
ตัวน้ำกะทิ
ส่วนผสม
1. หัวกะทิ 500 มล.
2. น้ำตาลปิ๊บ 500 กรัม
3. เกลือ1/2 ช้อนชา
4. เทียนสำหรับอบน้ำกะทิ
ตัวลอดช่อง
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
2. แป้งมัน 25 กรัม
3. ใบเตย 50 ใบ
4. น้ำปูนใส 2 ลิตร
5. วิธีการทำน้ำปูนใส ปูน 15 กรัม / น้ำ 3 ลิตร แช่ไว้ 1 อาทิตย์ค่ะ ( ที่แช่ไว้นานเพราะจะทำให้ไม่มีกลิ่นของปูนค่ะ) แต่ตักมาใช้แค่ 2 ลิตร
เริ่มจากเตรียมมะพร้าวแก่ นัทเคยใช้กะทิกล่องและกะทิที่เขาขูดที่ตลาดแล้ว อร่อยสู้กะทิขูดเองใหม่ๆไม่ได้ค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920015-IMG3018-o.jpg)
จากนั้นนำไปขูด จริงๆจะถ่ายรูปตอนนัทขูดมะพร้าวแล้ว แบบว่าเกรงใจ ฮ่าฮ่าฮ่า
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920068-IMG3020-o.jpg)
จากนั้นนำมะพร้าวไปนึ่งซัก15นาที
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920126-IMG3021-o.jpg)
จากนั้นนำไปเข้าเครื่องปั่นเพื่อให้การคั้นมะพร้าวง่ายขึ้น ถ้าปั่นไม่ได้แนะนำให้เติมน้ำต้มสุกแบบอุ่นๆลงไปแค่พอปั่นได้ค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920198-IMG3023-o.jpg)
แล้วนำมาเทเพื่อกรองกากออก
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920255-IMG3026-o.jpg)
แล้วก็บีบให้น้ำกะทิออกมา
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920571-IMG3028-o.jpg)
เมื่อเราได้น้ำกะทิแล้วให้ใส่น้ำตาลปิ๊บและเกลือลงแล้วเปิดไฟอ่อนสุด
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920660-IMG3030-o.jpg)
คนให้น้ำตาลละลายและกะทิแค่เดือดปุดๆเอาเป็นว่าใช้ได้ เมื่อน้ำกะทิเย็นนำไปกรองอีกครั้งหนึ่ง
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920779-IMG3032-o.jpg)
จากนั้นนำไปอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอม
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920821-IMG3035-o.jpg)
เมื่อน้ำกะทิเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน ต่อมาก็มาทำตัวลอดช่องกันค่ะ เริ่มจากนำใบเตยกับน้ำปูนใสเข้าเครื่องปั่น
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920947-IMG3037-o.jpg)
จากนั้นนำไปกรอง เพื่อเอากากออก แล้วผสมแป้งลงไปคนให้ละลายและนำไปกรองอีกรอบหนึ่งค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433920981-IMG3038-o.jpg)
เราก็คนไปเรื่อยๆ รูปนี้กวนไป 15นาที
![](https://f.ptcdn.info/288/032/000/1433921023-IMG3039-o.jpg)
กวนไป1ชั่วโมง 10 นาที นัทชอบเส้นความเหนียวประมาณนี้เพราะเคยทำก่อนหน้านี้แล้ว กวนจนเหนียวไปเส้นจะแข็งนิดๆ
![](https://f.ptcdn.info/289/032/000/1433921744-IMG3041-o.jpg)
จากนั้นนำลอดช่องไปกด ลงสู่น้ำเย็นจัด จริงๆไม่ต้องมีที่กดแบบนัทก็ได้ค่ะ อาจใช้กระป๋องนมแล้วหาตะปูเจาะรูก็ได้ เพราะสูตรนี้เส้นนิ่มอร่อย เส้นจะไหลลงมาเองเลยค่ะแบบว่าไม่ต้องกด
![](https://f.ptcdn.info/289/032/000/1433921791-IMG3042-o.jpg)
พร้อมเสริฟ เส้นไม่ค่อยสวยแต่อร่อยมากนะคะ อิอิ
![](https://f.ptcdn.info/289/032/000/1433921938-IMG3046-o.jpg)
รูปนี้ตอนนัททำครั้งก่อน เส้นแข็งไปนิดหนึ่งแต่น้ำกะทิอร่อยค่ะ
![](https://f.ptcdn.info/289/032/000/1433922031-IMG3047-o.jpg)
จบการรีวิวลอดช่องไว้เพียงแค่นี้ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ นัทรับรองว่าอร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น